Tham vọng của Google về ứng dụng

 

Hôm thứ 5 vừa qua, Google đã trình diễn vài công nghệ mang tính đột phá tại Hội nghị các nhà phát triển I/O. Đó là Jump, nền tảng tạo nội dung thực tế ảo 3D, và Brillo, công nghệ độc đáo về đua ngựa. Nhưng công bố quan trọng nhất của hãng là cuộc cách mạng của một công nghệ có tuổi đời gần 3 năm. Nó đã đặt nền móng cho việc tạo ứng dụng thống nhất với nhau và giúp người dùng quay trở lại với web, là nơi Google được xem là "ông trùm". Nền móng ấy chính là Google Now.

 

Đến với Now

 

Giám đốc dự án Google Now, Aparna Chennapragada, vẽ ra một viễn cảnh cho Now rằng: Now không chỉ cung cấp mọi thông tin mà có lẽ chúng ta sẽ cần, mà nó còn biết khi nào chúng ta cần theo hướng trợ giúp số trên nền Android. Nhưng Now bị hạn chế bởi chính khả năng của nó, là nó tham khảo thông tin đầu tiên là từ các dịch vụ Google như Gmail và Maps. Không hơn không kém. Tháng rồi, Google công bố những dịch vụ tích hợp mới với hơn 70 dịch vụ. Còn tại Google I/O, Chennapragada khẳng định rằng số lượng dịch vụ tích hợp sẽ đạt đến 100.

 

Aparna Chennapragada, giám đốc Google Now, diễn thuyết tại Hội nghị các nhà phát triển Google I/O diễn ra hàng năm tại San Francisco, California, Mỹ.

Dù vậy, ấn tượng hơn có lẽ là khả năng nhận thức theo ngữ cảnh của Google Now, là khả năng biết được bạn đang ở đâu và có thể bạn cần điều gì. Google Now biết được hơn 100 triệu địa điểm, không chỉ địa điểm địa lý mà còn những yếu tố khác như khi nào nơi nào đông người, khi nào mở crưa, bạn cần mang theo thứ gì khi đến đó...

 

Những câu trả lời ấy được đúc kết từ sâu bên trong hệ biểu đồ kiến thức của Google, là một bộ thu thập hơn 1 tỷ thực thể (đội thể thao, công thức nấu ăn, trạm xăng...) mà có thể mang lại thông tin hữu ích nào đó cho bạn mà bạn không ngờ tới. Bộ sưu tập thông tin này còn được các ứng dụng bên thứ 3 bổ sung, giúp cho Google Now càng ngày càng thông minh hơn. Nó còn hơn là cái kho thông tin thuần túy.

 

Đó là phiên bản vắn tắt của công cụ trợ giúp số của Google hiện nay, là nơi hội tụ của nhiều thông tin. Tuy Google Now không bao hàm tất cả thông tin nhưng chỉ riêng nó thôi cũng đủ biến vô số ứng dụng di động khác trở nên vô nghĩa. Dù thế, Google cũng muốn đưa ra vài ứng dụng khác kèm theo với Google Now, tạo ra một hệ sinh thái mà Google muốn hướng tới.

 

Tap

 

Một tính năng mới trong Google Now là Now on Tap, cho phép các nhà phát triển tích hợp dịch vụ này dựa theo ngữ cảnh. Rất gọn gàng! Trong một ví dụ Google đưa ra tại sự kiện I/O, nếu bạn gửi một tin nhắn về việc giặt ủi, có một nút nhấn giữ sẽ cho bạn thấy các thông tin liên quan như địa điểm giặt ủi và cả thời gian bạn có thể tới lấy đồ.

 

Có thể nút này vô cùng hữu dụng đối với người dùng. Nhưng lý do mà nó hữu dụng chính là nó không rời bỏ màn hình ứng dụng đang chạy để mở một ứng dụng khác như nhiều ứng dụng vẫn thường làm. Bạn vẫn ở giao diện tin nhắn hay trong giao diện email.

 

Sức mạnh kết hợp giữa ứng dụng Google Now và Now on Tap sẽ khiến bạn ít có hứng thú săn tìm ứng dụng mới để cài lên điện thoại nữa. Bạn chỉ còn duyệt quanh quẩn ứng dụng của Google là đủ. Và khi Google tiếp tục tạo chỉ mục thông tin bên trong các ứng dụng này thì rất dễ để hình dung ra một viễn cảnh, trong đó Google cung cấp được thông tin rất cụ thể, không chỉ dạng thông tin vắn tắt nữa.

 

Với chiều hướng này, đây có thể là tin xấu đối với các nhà phát triển ứng dụng, nhưng về mặt phát triển dịch vụ, Google Now mang đến nhiều tiềm năng phát triển mới. Như nhà phát triển Facemire cho biết: "Tôi có thể cung cấp cho Google các nguồn dữ liệu của tôi và cho họ nhúng giao diện UI và cho phép họ hiển thị giao diện ấy bất kỳ khi nào thấy phù hợp. Đây là cơ hội cộng thêm, giúp cho nội dung của tôi có tỷ lệ hiển thị cao hơn."

 

Trong khi đó, Google cung cấp một trải nghiệm di động hoàn toàn mới đối với người dùng. Dữ liệu sẽ được một cỗ máy bên dưới xử lý, tựa như trí tuệ nhân tạo machine learning và các mạng thần kinh nhân tạo vận hành Google NOw, và quan trọng hơn là có kèm một cỗ máy "nhồi" quảng cáo Google. Đây mới là nơi Google kiếm lợi nhuận.

 

Nhưng thông tin mà nhà phát triển cung cấp cho Google Now không phải lúc nào cũng có thể tạo lợi nhuận, và không có gì đảm bảo kiểu làm mới này sẽ tốt hơn, kiếm nhiều tiền hơn so với kiểu truyền thống là bỏ ứng dụng lên Play Store để bán.

 

Dù vậy, không phải nhà phát triển ứng dụng nào cũng buộc phải có lợi nhuận qua quảng cáo. Google vẫn cần những nguồn dữ liệu như công thức nấu ăn, địa điểm các trạm xăng…

 

Trở về với web

 

Điều khiến Google Now thật sự hấp dẫn, hấp dẫn hơn là một ứng dụng thông thường là mọi thứ xuất hiện tại I/O đều đi theo cùng một hướng. Google đang làm mọi thứ để kéo người dùng về lại với web. Web là kiến trúc bên dưới, mọi thứ Google làm, thậm chí cả Android, đều hướng về web. Tại sự kiện, Google đã liệt kê rất nhiều ứng dụng chứng minh cho điều này. Ứng dụng mới Google Photos giúp chia sẻ hình ảnh dễ dàng, hướng trực tiếp lên web. Polymer 1.0 giúp các nhà phát triển tạo ứng dụng web có cách dùng giống với ứng dụng đơn lẻ. Google SVP Sundar Pichai thỉnh thoảng lên bục, như nhắc mọi người rằng các đội làm Chrome, Android và Google Apps đều dưới trướng của cùng một người.

 

Tính hấp dẫn của web vẫn luôn còn đó, nhất là đối với một công ty như Google. Web cực kỳ phổ biến và các nhà sản xuất ứng dụng không thể làm ngơ web, đồng nghĩa với việc không thể bỏ qua Google được. Web dành cho mọi người, nó luôn luôn ở đó.

 

Dĩ nhiên, về mặt logic, Google can dự vào web càng nhiều thì Google càng "dính" với cuộc sống của chúng ta càng nhiều, và dữ liệu họ có được có tỉ lệ kinh doanh cao hơn. Cuối cùng, web không thể "chết" và chưa có gì có thể thay thế được web.

 

Google đã khiến các nhà viết ứng dụng truyền thống cần xem lại mục đích của ứng dụng họ tạo ra, vì chính Google Now. Ứng dụng bỏ thông tin vào những cái lồng nhỏ và bạn có thể lấy thông tin ấy khi nào mình muốn. Còn Google Now lại để cho thông tin ấy tự do bên ngoài và tìm đến ai có nhu cầu.

GƯƠNG MẶT C.TY

GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Tầm nhìn
Sứ mệnh
Giá trị cốt lõi
Chiến lược kinh doanh
Các mốc phát triển
Ban lãnh đạo
Cơ cấu tổ chức
TIN TỨC
Tin công ty
Tin tức - Sự kiện
SẢN PHẨM
Phần mềm
Xây dựng
Thiết bị
TUYỂN DỤNG
 Facebook
 Youtube
 Google +
 Twitter
Xem bản đồ Lotus Gold
    BẢN QUYỀN THUỘC CÔNG TY LOTUS GOLD VIỆT NAM